SeaNouns DAO คือดาวจากกลุ่ม NFT and Crypto Art Thailand ที่มีสมาชิกกว่า 270,000 คน สร้างขึ้นมาเพื่อทดลองความเป็นไปได้ใหม่ๆ ผ่านการขับเคลื่อนของคอมมูนิตี้ในรูปแบบ DAO ผู้ถือจะมีสิทธิโหวตและยื่นข้อเสนอต่างๆเพื่อใช้ทุน ผลักดันคอมมูนิตี้ไปข้างหน้าได้

หากใครอยู่ในวงการ NFT คงต้องรู้จักกลุ่ม NFT and Crypto Art Thailand ที่รวมศิลปินอาร์ตและนักสะสม NFT จากทั่วประเทศไทยเอาไว้ที่เดียว ในตอนนี้ได้เปิด DAO ของตนเองแล้วชื่อว่า SeaNouns DAO มาดูกันดีกว่าว่าเป็นยังไง

SeaNouns DAO คืออะไร?

ตัวอย่าง SeaNouns NFT ตัวที่ 1-6
ตัวอย่าง SeaNouns NFT ตัวที่ 1-6

SeaNouns DAO เกิดขึ้นจากกลุ่ม NFT and Crypto ART Thailand เป็น DAO ที่สร้างขึ้นมาเพื่อทดลองความเป็นไปได้ใหม่ๆในการขับเคลื่อนกลุ่ม สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ดียิ่งขึ้น โดยใน 1 NFT นั้นจะเป็นคะแนน 1 โหวต ผู้ถือมีสิทธิ์ยื่นข้อเสนอในการใช้ทุน รวมถึงลงคะแนนเสียงเลือกสิ่งที่จะผลักดันชุมชนไปข้างหน้า

สำหรับ SeaNouns DAO นั้นถูกสร้างขึ้นบนเครื่องมือที่ชื่อว่า Nouns.Builder เป็นเครื่องมือสาธารณะ ให้คนที่สนใจสร้าง DAO ได้ง่าย ถือเป็นเครื่องมือที่มีชื่อเสียงได้รับการยอมรับระดับโลกเลยทีเดียว

การประมูล SeaNouns NFT

การประมูล SeaNouns NFT
หน้าการประมูล SeaNouns NFT

ในทุกๆเที่ยงวันและเที่ยงคืน SeaNouns NFT จะเกิดใหม่ครั้งละ 1 ตัว ให้นักสะสมไปประมูลกันได้ โดยทุก ETH ของผู้ชนะการประมูลจะถูกเก็บไว้ในคลัง Treasury เปรียบเสมือนเงินกองกลางของกลุ่ม เมื่อมีผู้ถือถึงจำนวนที่กำหนดการบริหารแบบ SeaNouns DAO จะเริ่มต้นขึ้นและใช้เงินกองทุนได้

ลักษณะของ SeaNouns

SeaNouns NFT ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นโดยไม่มีความหายาก ดังนั้นทุกๆตัวจึงมีระดับเท่ากัน หรือในอนาคตอาจจะมีเกิดขึ้นตามเจตนารมณ์ของชุมชนก็ได้ แน่นอว่าลักษณะต่างๆที่กำหนดไว้ตั้งแต่เริ่มต้นก็เช่นกัน ลักษณะต่างๆประกอบไปด้วย

  • พื้นหลัง 13 แบบ
  • ร่างกาย 24 แบบ
  • อุปกรณ์เสริม 76 แบบ
  • หัว 69 แบบ
  • แว่นตา 20 แบบ

การบริหาร Treasury

ทุกๆครั้งที่จบการประมูล เงินจะเข้าไปอยู่ในกองกลาง ซึ่งกองกลางนี้จะแบ่งเป็น 2 คลังดังนี้

1. SeaNouns DAO

สำหรับ Treasury แรกจะเป็นกองที่ชื่อว่า SeaNouns DAO ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ seanouns.wtf เงินในคลังนี้จะถูกนำไปใช้ดำเนินงาน และทำกิจกรรมต่างๆที่ส่งเสริม ช่วยเหลือ DAO นอกจากนี้ยังช่วยคัดกรองข้อเสนอต่างๆสำหรับเสนอใช้ทุน Lil NounsDAO อีกด้วย

2. Lil Nouns DAO

ในคลังที่ 2 นี้เป็นของ Lil Nouns DAO เป็นคลังที่แยกออกมาซึ่งหนึ่งในผู้ก่อตั้งมี Vote Power อยู่ใน DAO นี้ด้วยนั่นเอง แปลว่าผู้ที่ถือ seaNouns NFT สามารถร่วมกันคิดเพื่อยื่นข้อเสนอใช้กองทุนจาก Lil Nouns DAO ได้ด้วย

ที่มาของชื่อ SeaNouns

ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ ที่มาของชื่อในคำว่า sea นั่นมาจาก 3 ความหมายที่ซ่อนอยู่ด้วยกัน อันแรกแปลว่าทะเล มันคือระบบนิเวศที่กว้างใหญ่กินพื้นที่ถึง 3 ใน 4 ของพื้นที่ผิวโลก ทำให้หลายล้านชีวิตได้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อนี้ ต่อมามันพ้องกับคำว่า see แปลว่ามองเห็น มีความหมายโดยนัยอยากให้คนรู้จักเห็นคุณค่าของ Nouns และ DAO สุดท้าย sea เป็นคำย่อของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia) ทางผู้สร้างอยากให้คนจากหลายกลุ่มเข้ามามีส่วนร่วม ไม่จำกัดแค่ที่ไทย ส่งผลให้เกิดอะไรสนุกๆมีประโยชน์ร่วมกัน

รางวัลของ SeaNounders

SeaNounders คือกลุ่มผู้ก่อตั้ง seaNouns จำนวน 4 คน

เพื่อเป็นแรงจูงใจในการพัฒนาโปรเจกต์ 5% ในอุปทานที่เกิดขึ้นช่วง 3 ปีแรกจะถูกส่งไปยังกระเป๋าของ seaNounder การส่งมอบนี้จะไม่รบกวนจังหวะของการประมูลและเป็นกำลังใจให้ทีมผู้สร้างในระยะยาว