Ragnarok Labyrinth NFT คือเกมตัวแรกในตระกูล Ragnarok Online สร้างขึ้นเป็นแบบ P2E บนมือถือ ผู้เล่นจะได้ผจญภัยในโลกแฟนตาซี ลุยดันเจี้ยน อัพตัวละคร เพื่อตะลุยในโลก Rangnarok ได้

เกม Ragnarok Labyrinth NFT เป็นเกมที่ทางบริษัท Gravity Game Link ได้นำมาพัฒนาใหม่โดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาประยุกต์ใช้กับระบบการเล่น เพื่อสร้างจุดเด่นให้เป็นเกมมือถือรูปแบบ Play to earn หรือ P2E ซึ่งในบทความนี้จะมาแนะนำว่า เกม Ragnarok Labyrinth NFT คืออะไร และระบบนี้จะเข้ามาสร้างความน่าสนใจ และความแตกต่างให้เกมในเวอร์ชันใหม่นี้อย่างไร

เกม Ragnarok Labyrinth NFT คือ

เกม Ragnarok Labyrinth NFT เป็นเกมตัวแรกในตระกูล Ragnarok Online ที่นำมาพัฒนาใหม่เป็นระบบ P2E ซึ่งเป็นเกมมือถือประเภท Idle MMORPG ที่เวลามีผลต่อการเล่นเกม ภายในเกมผู้เล่นจะได้พบกับการเดินทางและผจญภัยไปพร้อมกับเพื่อนในดันเจี้ยนใต้ดินเขาวงกตแห่งโลกแฟนตาซี ซึ่งมีความยากหลายระดับ มีฉากและสัตว์ประหลาดจากโลก Ragnarok โดยออกแบบจากมังงะชื่อดังเรื่อง Ragnarok

Ragnarok Labyrinth NFT เล่นยังไง

ภายในเกม Ragnarok Labyrinth NFT มีโหมดการดวล PVP และ Duel นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นคือ เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน มีระบบการเล่นอัตโนมัติไม่จำเป็นต้องคุมตัวละครเอง ซึ่งตัวละครสามารถเพิ่มเลเวลเองได้ เมื่อเอาชนะ MVP และ Monsters กับเพื่อน ให้ผู้เล่นสนุกกับการสะสมไอเทมแต่งอุปกรณ์เกียร์ และการ์ดชนิดต่างๆ พร้อม raid กลายเป็นผู้แข่งแกร่ง และรับรางวัลจากการปลดล็อคระบบต่างๆ ได้ผ่านตัวละคร

อาชีพในเกม Ragnarok Labyrinth NFT

อาชีพในเกมเวอร์ชัน NFT มีเพียง 4 อาชีพเท่านั้น คือ Swordman, Thief, Archer และ Magician และตัว Class ก็ลดเหลือเพียงระดับ 1,2 และ 3 เท่านั้น นอกจากนี้ยังกำหนดว่าสามารถเลือกอาชีพได้ต่อเมื่อมี Job level สูงกว่า 5 เป็นต้นไป โดยรายละเอียดของอาชีพต่างๆ จะมีดังนี้

1) Swordman

Swordman เป็นอาชีพพื้นฐานที่เล่นง่าย มีสไตล์การเล่นที่เน้นรูปแบบการโจมตีเป็นหลัก มีค่าสเตตัสอยู่ในระดับปานกลาง จุดเด่นคือ การมีค่าพลังชีวิตที่อัตราสูงกว่าอาชีพอื่นๆ เมื่อเริ่มเล่นเกมอาชีพนี้จะได้รับค่าสเตตัสเลือดเยอะกว่าทุกคลาส และสายอาชีพ Swordman ยังแบ่งลักษณะเฉพาะออกเป็นคลาสย่อยๆ ดังนี้

Knight

Knight เป็นสายนักดาบที่มีระดับพลังชีวิตค่อนข้างสูง มีความสามารถในการโจมตีพร้อมกับสร้างความเสียหายได้ดี และมีไอเทมดาบให้เลือกใช้ค่อนข้างเยอะ

Crusader

Crusader มีจุดเด่นในเรื่องของการเป็นสายซัฟพอร์ต ซึ่งสายนี้จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ดีตอนออกล่ามอน สเตอร์ หรือใช้สำหรับโจมตีตัวบอสระดับสูงๆ

2) Magician

Magician เป็นอาชีพที่เต็มไปด้วยพลังวิเศษจากธาตุต่างๆ ข้อด้อยคือต้องใช้ระยะเวลาในการ Cooldown ค่อนข้างนาน แต่เมื่อทำการชาร์ตพลังจนได้ที่แล้ว ก็จะมีพลังการโจมตีที่ค่อนข้างรุนแรงไม่เป็นรองอาชีพอื่นๆ เลย ในสายนี้จะแบ่งคลาสย่อยออกมาดังนี้

Wizard

Wizard เหมาะสำหรับการใช้สร้างความเสียหายเป็นกลุ่ม เด่นเรื่องการใช้เวทย์มนต์ธาตุไฟ มีสกิลพิเศษที่สามารถอัพเลเวลการโจมตีให้ตีบอสได้ไวยิ่งขึ้น

Sage

Sage มีจุดเด่นที่ผู้เล่นสามารถใช้ธาตุน้ำ และสายฟ้าได้ รวมถึงมีพลังในการโจมตีที่รุนแรง ซึ่งสามารถกำจัดศัตรูได้ในครั้งเดียว

3) Thief

Thief จะมีจุดเด่นอยู่ที่การโจมตีที่เร็ว รุนแรง มีความพิเศษในการหลบหลีกการโจมตีของคู่ต่อสู้ได้ดี ด้วยความที่สกิลประจำตัวคือการหลบหลีกจึงทำให้ตัวละครในสายนี้ มีค่าเลือดที่ค่อนข้างน้อย หรือในศัพท์วงการเกมมักจะเรียกว่า "ตัวบาง" ในสายอาชีพ Thief จะแบ่งคลาสย่อยออกมาดังนี้

Assassin

Assassin จะมีลักษณะเด่นในด้านการใช้อาวุธมีพิษ เพื่อลดค่าสเตตัสเลือดของศัตรู ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้โจมตีตัวบอส เพราะแรงการโจมตีจากพิษจะส่งผลให้ค่าเลือดบอสลดลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Rogue

สำหรับคลาส Rogue จะโดดเด่นในด้านการทำฟาร์มเป็นหลัก ด้วยสกิลพิเศษประจำตัวที่สามารถหาไอเทม และเงินเพิ่มได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถอัพเลเวลเล่นเป็นสายจอมเวทย์ หรือสายนักธนูก็ทำได้

4) Archer

Archer เป็นสายอาชีพนักธนูจึงเน้นการโจมตีจากระยะไกลเป็นหลัก มีจุดเด่นหลักๆ คือเล่นได้ง่าย แต่ก็มีข้อด้อยตรงที่มีค่าสเตตัสเลือดน้อยที่สุดในบรรดา 4 อาชีพ ซึ่งจะแบ่งคลาสย่อยออกมาดังนี้

Hunter

คลาส Hunter มีลักษณะเด่นคือ สามารถอัพสกิลการทำลายล้าง เช่น การยิงแบบรัวๆ ได้ในคราเดียว

Dancer/Bard

ส่วนในคลาสของ Dancer หรือว่า Bard นั้นจะเหมาะสำหรับใช้เล่นเป็นกลุ่มมากกว่าฉายเดี่ยว เพราะ Dancer มีจุดเด่นอยู่ที่การบัฟ เพื่อสนับสนุนกลุ่มเพื่อนที่เล่นอยู่ด้วยกัน

เทคนิคอัพสเตตัสต้องรู้!

ก่อนอื่นต้องขออธิบายให้เข้าใจกันก่อนว่า เทคนิคการอัพเสตตัสคือ การเพิ่มคุณสมบัติที่จะช่วยให้ตัวละครมีความแตกต่างกันตามสายอาชีพที่เล่น อาทิ การเพิ่มค่า HIT หมายถึง ความแม่นยำ และความรุนแรงในการโจมตีต่อครั้ง หรือค่า HP ที่แสดงค่าเลือดของตัวละคร ส่วนเทคนิคการอัพเสตตัสที่ผู้เล่นควรรู้ มีดังต่อไปนี้

การปิดระบบ Auto

ก่อนเริ่มเกมเราขอแนะนำให้ผู้เล่นปิดระบบ Auto ที่การตั้งค่าก่อน เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยอธิบายไปคร่าวๆ แล้วว่าเกม Ragnarok Labyrinth NFT จะเป็นระบบเล่นอัตโนมัติเกือบทั้งหมด แต่ในเรื่องของการอัพสเตตัสตัวละคร เราควรจะอัพเดตด้วยตนเองดีกว่า เพราะจะได้ค่าสเตตัสตัวละครตามที่เราต้องการ

การเพิ่มเลเวลตัวละครให้สูง

เนื่องจากการจะอัพค่าสเตตัสได้ ต้องอาศัยค่าสเตตัสพ้อย ซึ่งสามารถหาได้จากการอัพเลเวลตัวละคร ยิ่งเราทำเลเวลได้สูงเท่าไหร่ แต้มที่ได้ก็จะสูงตามไปด้วย

ระบบ Play to earn ในเกม

หลังจากทางบริษัท Gravity Game Link ได้หยิบเกม Ragnarok มาพัฒนาเป็นรูปแบบ Play to earn เพื่อสร้างจุดขายในเรื่องเทคโนโลยีบล็อกเชนและการเล่นรับเงิน โดยก่อนที่เราจะสามารถรับเงินจริงๆ จากเกมได้นั้น เราต้องรู้จักเงื่อนไข หรือขั้นตอนต่างๆ ในการแลกเหรียญซะก่อน จึงจะขออธิบายขั้นตอนแบบคร่าวๆ ดังนี้

สะสมเหรียญเขียว

เราสามารถเริ่มสะสมเหรียญ Onbuff จากการตีบอส การทำเควสประจำวัน หรือ Battle Pass เป็นต้น

ใช้ Onbuff แลกเหรียญ Newton

ขั้นตอนต่อมาหลังจากทำการสะสม Onbuff แล้ว เราสามารใช้เหรียญนี้ไปแลกเป็นเหรียญ Newton โดยการแลกผ่าน Web Onbuff ซึ่งต้องเสียค่าบริการจากการทำธุรกรรมด้วย

ส่งเหรียญ Newton ไปกระเป๋าอื่น

ในขั้นตอนนี้ คือการส่งเหรียญ Newton ไปที่กระเป๋าอื่น ตัวอย่างเช่น กระเป๋าเงินดิจิทัล Metamask จากนั้นทำการเปลี่ยนเหรีญ Newton เป็น Onit หรือเหรียญอื่นๆ เพื่อนำไปขาย นอกจากนี้หากเรานำเหรียญที่แลกมาไปขายสู่ตลาดคริปโตอีก เราก็จะเสียค่าบริการทั้งหมดรวมเป็น 4 ครั้งถ้วน กว่าจะเล่นได้เงิน และเนื่องจากเกม Ragnarok Labyrinth NFT ใช้การทำธุรกรรมบนระบบ Etherium บล็อกเชน จึงทำให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่อครั้ง มีราคาค่อนข้างสูงมาก

วิธีเปิดบัญชี ONBUFF

ก่อนจะเริ่มสะสมและแลกเหรียญเราต้องเข้าไปสมัครบัญชีในเว็ปไซต์ onbuff ซะก่อน โดยสามารถเปิดบัญชีตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1) เข้าไปที่ Onbuff

วิธีเปิดบัญชีขั้นตอนแรกให้เข้าไปที่เว็ปไซต์ onbuff จากนั้นกดที่ Inno Platform

2) กดปุ่ม 3 ขีด

ขั้นตอนที่2 กดเข้าไปที่ปุ่ม 3 ขีด ตรงมุมขวาบนสุดของหน้าจอเพื่อจะทำการ Login

3) กด Login

กดที่ปุ่ม Login เพื่อลงทะเบียนเปิดบัญชี

4) กด Sign in

กด Sign in โดยเลือกใช้ระหว่างบัญชี Google หรือ Facebook แต่ขอแนะนำให้ใช้ Google ลงทะเบียนจะดีกว่า

5) คัดลอก Inno ID

หลังลงทะเบียนเสร็จเราต้องทำการผูกบัญชีวอลเล็ตกับบัญชีเกมของเรา โดยคัดลอก Inno ID แล้วไปที่การตั้งค่าในเกม กดวางหมายเลขบัญชีเป็นอันเสร็จสิ้น

วิธีขายเหรียญ

สำหรับวิธีการขาย หรือ Swap เหรียญในเกมนี้ มีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อนและที่สำคัญคือ ต้องเสียค่าบริการทุกครั้งที่มีการแลกเหรียญ ซึ่งในเกมนี้ต้องทำธุรกรรมบนเชน Ethereum ที่มีค่าแก๊สค่อนข้างสูงทีเดียว ส่วนวิธีการขายเหรียญจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ขั้นตอนที่ 1 คือต้องสะสมเหรียญ Onbuff หรือเหรียญเขียวก่อน จากนั้นนำไปแลกเป็นเหรียญ Newton
  • ขั้นตอนที่ 2 คือ ส่งเหรียญ Newton ไป Swap ที่กระเป๋าอื่น
  • ขั้นตอนที่ 3 คือ การ Import token ไปกระเป๋าที่เลือก จากนั้น Add เหรียญ แล้วแลกเป็นเหรียญ Onit

เนื่องจากวิธีการแลกเหรียญมีความสลับซับซ้อน ทั้งนี้ผู้เขียนขออธิบายวิธีการเริ่มต้นขายเหรียญโดยเริ่มจากการ Swab เหรียญ Onbuff ไปเป็นเหรียญ Newton เพื่อเป็นวิธีการคร่าวๆ ให้ผู้เล่นศึกษาเบื้องต้นก่อน

การ Swap เหรียญ

1) กดเมนู Swap

เข้าไปที่ Onbuff แพลตฟอร์ม กดเมนู Swap

2) กด Select

กด Select เพื่อเลือกเหรียญ Onbuff หรือเหรียญเขียว

3) เลือกเหรียญ

กดเลือกเหรียญ Onbuff หรือที่เรียกว่า Labyrinth Point เพื่อเตรียมแลกเป็นเหรียญ Newton

4) กด Select อีกรอบ

กด Select เพื่อจะเลือกเหรียญ Newton

5) เลือกเหรียญ

กดไปที่เหรียญ Newton เพื่อจะทำการแลกเหรียญ

6) กด Swap

กด Swap เพื่อยืนยันการแลกคะแนนจากเหรียญเขียวเป็นเหรียญ Newton หลังจากทำการ Swap เหรียญเขียวเป็นเหรียญ Newton เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อๆ ไปผู้เล่นสามารถศึกษาตัวอย่างการแลกเหรียญจาก onbuff-inno ต่อได้เลย