Nakamigos คือคอลเลกชัน PFP แนวพิกเซลอาร์ตสร้างขึ้นโดย HiFo Labs ชื่อของมันมีแรงบันดาลใจผู้ก่อตั้ง Bitcoin และเปิดให้ผู้ถือใช้เชิงพาณิชย์ได้เต็มรูปแบบ

Nakamigos เป็นโปรเจกต์ NFT ที่ได้รับการจับตามองอย่างมากในปลายเดือนที่ผ่านมา คอลเลกชันนี้เปิดให้มิ้นท์วันที่ 23 มีนาคม 2023 ตอนนี้มียอดซื้อขายมากถึง 782,371,055 บาทแล้ว เป็นอีกหนึ่งคอลเลกชันนึงที่น่าจับตามองว่าจะกลายเป็นบลูชิพหรือไม่

Nakamigos NFT คืออะไร

รูปผลงานคอลเลกชัน Nakamigos NFT
รูปผลงานคอลเลกชัน Nakamigos NFT

Nakamigos เป็น PFP จำนวน 20,000 ชิ้นจาก HiFo Labs บริษัทที่สร้างและผลิตผลงาน NFT มากว่า 5 ปี คอลเลกชันนี้เป็นสไตล์ 24×24 พิกเซลอาร์ต คล้ายๆกับ CryptoPunks และชื่อของมันมีแรงบันดาลใจมาจากผู้ก่อตั้ง Bitcoin หรือ Satoshi Nakamoto (Nakamigos เป็นเพื่อนของ Nakamoto)

จากบล็อกโพสต์ของโปรเจกต์นี้ Nakamigos เป็นศิลปิน NFT ที่อยู่มานานแต่ไม่เปิดเผยตัวตน หลายๆคนเดาว่าเขาคือ Sartoshi ศิลปินเบื้องหลังคอลเลกชัน mfers นั่นเอง

นอกจากจะเปิดขายปกติแล้วทางทีมได้แจก 24 Nakamigos NFTs ในตัวพิเศษให้กับคนดังบนโลก NFT ทั้ง 24 คน เป็นการเชิญมาถือเลยและโปรโมทโปรเจกต์ไปในตัวซึ่งก็จะมีตั้งแต่ระดับซีอีโอของ Art Blocks ไปจนถึงอินฟลูเอนเซอร์ทั่วไป

ใครเป็นคนทำ Nakamigos NFT

อย่างที่บอกไป แม้จะไม่เปิดเผยหลายคนคาดเดาว่าศิลปินคือ Sartoshi และมีหลักฐานว่า Sartoshi ได้โพสต์แนะนำคอลเลกชัน Nakamigos ไว้ด้วยซึ่งก็ทำให้ข้อสันนิษฐานนี้ดูเป็นไปได้

ไม่เพียงแค่นี้ยังมีกระแสลือว่า HiFo Labs มีคอนเนคชันที่ดีกับ Larva Labs ผู้สร้างโปรเจกต์ CryptoPunks เพราะอยู่ในวงการมานานและการทำออกมานั้นคล้ายๆกันมาก ทางด้าน HiFo Labs นั้นยังไม่ได้ออกมาปฎิเสธข้อคิดเห็นนี้

Nakamigos ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้

ทีมประกาศว่าใช้เชิงพาณิชย์ได้

สิ่งนึงที่ชัดเจนมากๆคือ Nakamigos อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ถึงขนาดเอาไปจดเครื่องหมายการค้าเลยก็ได้ ซึ่งสิ่งนี้ทางทีมของ Nakamigos เป็นคนประกาศออกมาเอง

สถิติการเปิดตัวที่น่าทึ่ง

สถิติบน OpenSea วันที่ 3 เมษายน 2023

คอลเลกชันนี้เปิดให้มิ้นท์ฟรีสำหรับคนที่เข้าไปมิ้นท์ก่อนได้ ที่เหลือจะต้องมาประมูลเริ่มวันที่ 23 มีนาคม 2023 ตั้งแต่ราคา 0.01 ETH - 1 ETH ในช่วงที่เปิดตัวเลยนั้นราคาพื้นอยู่ราวๆ 0.18 ETH และบางตัวซื้อขายราคาสูงเช่น Nakamigos #7762 มีคนซื้อราคา 1.69 ETH ส่วนทางด้าน Nakamigos #3648 มีคนซื้อราคาสูงถึง 16 ETH

Nakamigos #7762 และ Nakamigos #3648 ตามลำดับ

ในปัจจุบันที่เขียนได้เปิดตัวมาถึงวันที่ 13 แล้วมีราคาพื้นอยู่ที่ 0.55 ETH ปริมาณซื้อขายสูงถึง 12,805 ETH ตีเป็นเงินไทยตอนนี้ก็ราวๆ 782,371,055 บาท ถือว่าสูงมากๆและเป็นติดเทรนด์บน OpenSea มาสักพักแล้ว

แผนงานในอนาคตเป็นอย่างไร

Nakamigos ที่แจกให้ผู้ถือ 24 คน

อนาคตของ Nakamigos จะขึ้นอยู่กับ HiFo Labs เลย เนื่องจากคอลเลกชันนี้ไม่มี Discord หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ มีเพียงแค่ Twitter เท่านั้น ทำให้การสื่อสารนั้นน้อยมากหากเทียบกับโปรเจกต์อื่นๆ หากคล้ายๆกับ Bored Ape สิ่งที่น่าจับตามองคนมุมมองว่าคนจะนำ IP ไปเล่นยังไงในโลกจริงซึ่งก็เป็นจุดสำคัญที่เพิ่มมูลค่าให้โปรเจกต์ได้แต่มันต่างกันเพราะคอมมูนิตี้ไม่ได้ดีเท่กาันทำให้คนในคอมมูนิตี้อาจไม่นำไปใช้บนโลกจริงขนาดนั้น ก็ต้องรอดูกับตัดสินใจของ HiFo Labs บน Twitter เลยว่าพวกเขาจะเอายังไงกันต่อ