อายุ 10 ปี - 12 ปี ก็เข้าโลกเสมือนได้! Meta เจ้าของ Facebook และ Instagram ตั้งเป้าว่าจะลดอายุของผู้ใช้งานในโลกเสมือนให้เด็กอายุ 10 ปี - 12 ปี ก็เข้าได้ โดยประกาศในบล็อกอย่างเป็นทางการและทำให้คนตื่นตระหนกถึงความปลอดภัยไปทั่วโลก

จากบล็อกนั้น Meta บอกว่าจะให้พ่อกับแม่สร้างบัญชีให้กับลูกๆอายุ 10 ปี - 12 ปีได้ โดยพวกเขาจะเป็นคนตั้งบัญชี ควบคุมการเข้าถึงต่างๆ และในโลกเสมือนจะปรับสภาพแวดล้อมให้เข้ากับอายุของผู้ใช้งาน

นอกจากนี้พวกเขายังบอกว่าจะไม่มีโฆษณาในเด็กกลุ่มนี้และพ่อแม่เลือกได้ด้วยว่าจะแชร์ข้อมูลเพื่อเพิ่มประสบการณ์การเล่นใหม่ พ่อแม่ยังสามารถลบข้อมูลกับบัญชีทั้งหมดออกไปได้

Meta ตัดสินใจในช่วงต้นปีว่าจะให้คนอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าไปเล่นโลกเสมือน Horizon Worlds ได้ และพยายามลดอายุลงมาเรื่อยๆท่ามกลางความกังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัวและสุขภาพจิต

คอนเทนต์เกี่ยวข้อง: Meta จะเปิด Horizon Worlds ให้เด็กอายุ 13-17 ปีเข้าไปเล่น

มีผลวิจัยระบุว่าเด็ก 7,000 คน อายุระหว่าง 12 ปี - 15 ปี ที่ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียเกินวันละ 1 ชั่วโมงมีความเสี่ยงเป็น 2 เท่าที่จะเป็นโครงซึมเศร้าและเครียด เมื่อเทียบกับคนที่ใช้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ผลวิจัยนี้เป็นสิ่งที่บอกว่ากลยุทธเปิดเด็กเข้าไปโลกเสมือน Horizon Worlds นั้นอาจไม่ดีนัก

หากสิ่งที่ Meta ทำนั้นประสบความสำเร็จ ในอนาคตคนอาจเข้าโซเชียลมีเดียในรูปแบบโลกเสมือนแทนตามที่ Meta ตั้งเป้าไว้ เพราะพวกเขาทำสิ่งนี้ตั้งแต่เด็กๆแล้ว อาจเป็นพฤติกรรมใหม่ๆในระยะยาวเลยก็ได้