แพลตฟอร์ม Blur เพิ่งเปิดบริการใหม่เป็น NFT Lending หรือเรียกกันว่า Blend เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา และคนใช้นั้นถือว่าปริมาณมหาศาลมาก

ตามข้อมูลของ Dune Analytics โปรโตคอล Blend มีคนเข้ามายืมเงินแล้วกว่า 79,337 ETH หรือราวๆ 4,791,941,788 บาทในเวลาที่เขียน ซึ่งหากนับกันจริงๆเปิดมาได้เพียง 15 วันที่เท่านั้น

ภาพสถิติ Blend ที่มา: Dune Analytics
ภาพสถิติ Blend ที่มา: Dune Analytics

สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยรู้จักคำนี้ NFT Lending คือการกู้ยืมเงินจากการนำ NFT มาค้ำประกัน มันจะช่วยสภาพคล่องให้กับผู้ที่กู้และผู้ปล่อยกู้ก็จะได้ดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน จะมีทั้ง P2P หรือกู้กับแพลตฟอร์มหรือบางที่มีบริษัทใหญ่มาปล่อยกู้เลย สำหรับ Blend นั้นเป็นแบบ P2P นั่นเอง

คอลเลกชัน NFT ส่วนมากที่นำมาเป็นหลักทรัพย์กันคือ Azuki, Milady, และ Wrapped CryptoPunk คอลเลกชันพวกนี้เป็นระดับบลูชิพและคุณค่าค่อนข้างมั่นคงนั่นเอง

ข้อดีนึงเลยของการใช้ Blend คือค่าธรรมเนียม 0% ของผู้กู้ยืมและผู้ปล่อยกู้ เรียกว่ายืม 100 ได้ไป 100 ค่าธรรมเนียมน้อยขนาดนี้ถือว่าตอบโจทย์นักกู้ยืมเงินมากๆ

คอนเทนต์เกี่ยวข้อง: Blur เปิดให้บริการกู้เงินผ่านการนำ NFT มาค้ำ

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่า Refinance ให้คนที่กู้จากที่อื่นมายืมเงินตรงนี้ในดอกเบี้ยที่ถูกกว่าแทน ทำให้ดึงคนใช้ NFT Lending ปัจจุบันอยู่แล้วมาบนนี้ได้ทันที

NFT Lending เป็นอีกตลาดนึงที่เติบโตมาเรื่อยๆตั้งแต่กลางปีก่อน คนเริ่มยอมรับการนำ NFT มาเป็นสิ่งค้ำประกันและจำนวนคนกู้ยืมเงินก็มากขึ้นเรื่อยๆ การมาของสิ่งนี้กลายเป็นการปรับใช้ที่ชัดเจนอีกอันของ NFT และแพลตฟอร์มใหม่นี้ได้รับความนิยมสูงมากๆอย่างปฎิเสธไม่ได้