เมื่อเช้านี้ Apple ได้เปิดตัวแว่นตาอันใหม่ที่หลายๆคนจับตารอคอยมานาน มันออกน่าเหลือเชื่อพร้อมราคาแพงมากๆ

ในโลกที่คอนเทนท์ดิจิทัลยังไม่รวมในหน้าจอเดียวและยังกระจัดกระจายตามส่วนต่างๆ Apple ได้ออกแว่นใหม่ชื่อว่า Apple Vision Pro เป็นนวัตกรรมล่าสุดใช้ Spatial Computing โดยแว่นนี้รวมเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าทั้งการแสดง การประมวลผล และหน้าจอ เพื่อสร้างประสบการณ์ดื่มด่ำและการเอนเกจบนโลกเสมือนได้

“วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกับที่ Mac แนะนำให้เรารู้จักคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และ iPhone แนะนำให้เรารู้จักคอมพิวเตอร์พกพา Apple Vision Pro แนะนำให้รู้จัก Spatial Computing สร้างขึ้นจากนวัตกรรมของ Apple หลายทศวรรษ ซึ่งล้ำหน้าไปหลายปีและไม่เหมือนสิ่งใดที่เคยสร้างมาก่อน มันจะปลดล็อกประสบการณ์ที่เหลือเชื่อสำหรับผู้ใช้ของเราและโอกาสใหม่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักพัฒนาของเรา” Tim Cook ซีอีโอของ Apple กล่าว

Apple Vision Pro นั้นทำงานบน visionOS เป็นระบบปฎิบัติการใหม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงแอปและคอนเทนท์บนนั้นได้ นี่รวมถึงการดูหนัง เล่นเกมบนกราฟฟิกจริง และร่วมเล่นกับคนอื่นๆ

แอปเปิลบอกว่า Vision Pro นั้นรวม AR และ VR เข้าด้วยกันสร้างประสบการณ์เสมือนด้วยมือ ตา และเสียงในภาพ 3D

ที่ล้ำไปกว่านั้นก็คือพอสวมแว่นเข้าไปจะให้ความรู้สึกหน้าจอกว้างถึง 100 ฟุต และเอาไปดูหนังบน Apple TV+ ได้

สำหรับราคานั้นอยู่ที่ $3,499 หรือราวๆ 120,000 บาท มากถึง 3 เท่าของราคาแว่นแพงสุดของ Meta ตอนนี้ขายแค่ในอเมริกาเท่านั้นและคาดว่าจะเปิดขายประเทศอื่นใรปี 2024 เลย