จากความทรงจำวัยเด็กที่โหยหาของเล่น และสถานที่ซักแห่ง ซึ่งสามารถเติมเต็มความสุขของคุณที่หาไม่ได้ในโลกความเป็นจริง สู่การสร้างงานศิลปะที่ช่วยเปิดโลกแห่งจินตนาการ เป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัยสำหรับคนมีฝันทั้งหลายใน 3Landers โปรเจกต์ NFT ที่เคยก้าวขึ้นเป็นอันดับ 1 ของแพลตฟอร์ม OpenSea ตามปริมาณการซื้อขาย สร้างโดยศิลปินดิจิทัลสัญชาติไทย ซึ่งนำความทรงจำในวัยเด็กมาเป็นแรงบันดาลใจในการวาด นำเสนอผลงานด้วยลายเส้นที่อิสระ สดใส ไร้ซึ่งการถูกตีกรอบจากสิ่งต่างๆ รอบตัว ให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนมารวมตัวกันในสนามเด็กเล่น เพื่อสนุกไปกับการผจญภัยและค้นหาบางสิ่งร่วมกัน

3Landers คืออะไร

3Landers เป็นคอลเลกชันของสะสม NFT 10,000 ชิ้นบนบล็อกเชน Ethereum ที่มีศูนย์กลางคือคอมมูนิตี้ การผจญภัย และการทำงานร่วมกัน ผลงานแต่ละชิ้นจะสร้างขึ้นจากการผสมผสานของลักษณะเฉพาะหลายร้อยแบบ และ "DNA" พื้นฐานที่แตกต่างกัน 12 อย่าง

ทีมงานจะมุ่งมั่นสร้างวัฒนธรรมและชุมชนที่เน้นเอกลักษณ์และค่านิยมที่แข็งแกร่ง เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าการที่โปรเจ็ค NFT ใดๆจะยืนยาวได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีการวางรากฐานและระบบคุณค่าที่แข็งแรง พวกเขาจึงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเป็นอันดับต้นๆ

โปรเจกต์ NFT ศิลปินไทย

แม้ว่าจะมีทีมงานหลายคนที่ช่วยกันสร้างโปรเจ็คนี้ขึ้นมา แต่สไตล์และลายเส้นตัวละคร 3Landers นั้นล้วนได้อิทธิพลมาจากสไตล์ส่วนตัวของคุณปอมศิลปินดิจิทัลชาวไทยเป็นส่วนใหญ่ และทีมงานยังได้บอกบนเว็บไซต์อีกว่า 3Landers นั้น “เป็นการผสานจินตนาการและศิลปะชั่วชีวิตของคุณปอมและผู้ร่วมก่อตั้งอื่นๆเข้าด้วยกัน”

ขึ้นอันดับ 1 ใน OpenSea

โปรเจกต์ 3Landers เปิดขายรอบ Pre-Sale เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2022 ในวันเดียวปริมาณซื้อขายสูงถึง 1,800 ETH หรือราวๆ 156,600,000 บาทในเวลานั้น ทำให้ขึ้นอันดับ 1 บน OpenSea แบบ 24 ชั่วโมง ถือเป็นโปรเจกต์ศิลปินคนไทยอันแรกที่ติดชาร์ตได้แล้วยังดังมาถึงทุกวันนี้ ในตอนนี้ถือว่าพีคมากไปทั่วโลกและราคาพื้นในตอนนั้นสูงถึง 1.24 ETH เลยทีเดียว

เนื้อเรื่องของ 3Landers

คุณปอมกำหนดให้ 3Landers เป็นเสมือนกับสนามเด็กเล่น เป็นโลกที่ใบที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกอันน่าเบื่อในชีวิตที่หลายๆ คนต้องพบเจอ เพราะฉะนั้นธีมหลักของ 3Landers จึงเน้นไปที่คอนเซปต์สีสันสดใส ซึ่งในคอลเลกชันแรกคุณปอมได้ออกแบบ NFT 10,000 ชิ้น โดยกำหนดให้มอนสเตอร์ซึ่งมี DNA ต่างกันถึง 12 แบบ มาอาศัยอยู่ร่วมกันใน Land ซึ่งสะท้อนให้เห็นความหลากหลาย ที่แม้ว่าจะมีเหล่ามอนสเตอร์หลายสายพันธ์แต่ทุกตัวก็อยู่ร่วมกันด้วยความรัก ร่าเริง และสนุกสนานได้

ในคอลเลกชันที่ 2 มีชื่อว่า Biomes ซึ่งเป็นคอลเลกชันที่ทำออกมาในรูปแบบ Banner ซึ่งนำเสนอสภาพแวดล้อมที่มีชีวิตชีวาใน 3Landers ในแต่ละ Biomes จะมีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวทั้งมรัพยากร แร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการสร้างเรือ และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ใน Land เพื่อเป็นฐานสำหรับการผจญภัย การจะเข้าถึง Biomes ได้นั้นผู้ถือจำเป็นต้องมีกระเป๋าผจญภัย ใช้แลกสิทธ์การเป็นเจ้าของ Land เมื่อผู้ถือเริ่มทำการแลก Land ในกระเป๋าจะถูก Burn ทิ้งทันที

3Landers พัฒนาไปถึงไหนแล้ว

แม้ว่า 3Landers เปิดตัวมาจะเป็นโปรเจกต์ที่มีมูลค่าการซื้อขายระดับท็อปของโลกบนแพลตฟอร์ม OpenSea พวกเขาก็ไม่ได้หยุดแค่การจัดกิจกรรมแบบเดิมๆภายในคอมมูนิตี้ เพื่อผลักดันโปรเจกต์นี้ให้มีคุณภาพและยั่งยืนทาง 3Landers จึงเพิ่มระบบต่างๆ อาทิ ระบบ Adventuring, ระบบ Banner, ระบบ Shop เข้ามาเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างวัฒนาธรรมการเป็น Dreamer ให้ได้ตามที่ตั้งไว้

เพิ่มระบบ Adventuring

ระบบ Adventuring คือระบบที่เป็นเหมือนแก่นของ 3Landers ซึ่งกำหนดวิธีการรับรางวัลไว้ว่าต้องผจญภัยใน 3Landers ด้วยการ Soft Staking เป็นเหมือนแบบฟอร์มที่จะแสดงข้อมูลเมื่อมีการ Staking กล่าวคือ เมื่อมีคนได้รีวาร์ดจากการถือ NFT ผู้ถือจะไม่ค้องทำผ่านระบบเอสโดรว์ หรือระบบที่ต้องมีตัวกลางเพื่อดูแลผลประโยชน์การทำธุรกรรม และหลังจากที่ผู้ถือได้รีวาร์ดจากผจญภัยในโลก 3Landers รีวาร์ดนั้นๆ จะเข้าไปอยู่ในวอลเล็ตทันที

นอกจากนี้ระบบ Adventuring ยังมีความพิเศษที่สามารถทำการ Stake พร้อมรับรีวาร์ดจาก 3Landers ที่หลากหลายได้ และใช้ลายเซ็นต์เพื่อยืนยันตัวตนในบัญชีของ Ethereum แทนการทำสัญญาผูกมัดอื่นๆ

เพิ่มระบบ Banner Creator

ระบบ Banner Creator เป็นระบบใหม่ที่เปิดให้เหล่าครีเอเตอร์ได้ร่วมสร้างสรรค์ ตกแต่ง Banner ได้ตามสไตล์ของแต่ละคน โดยใช้แถบเครื่องมือที่อยู่ข้างล่างซ้ายมือทั้ง 5 ข้อ โหลดไอเทมต่างๆ อย่างชุดของ Tailor สติ๊กเกอร์ หรือโหลด Biomes มาเป็นแบลค์กราวน์ และปรับแต่ง Banner ให้สวยงาม

เพิ่มระบบ Tailor Shop

ระบบ Tailor Shop นั้นจะอยู่ข้างๆกับระบบ Banner เลย มันทำให้เราสามารถลองแต่งชุด ใส่หมวก บน NFT ที่ชื่อชอบได้ พร้อมโหลดเก็บเอาไว้ด้วยด้วย เป็นอีกฟังก์ชันนึงที่น่าสนใจและเพิ่มเติมเข้ามา

เพิ่มระบบ Shop

ในระบบ Shop ก็จะมีผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ ที่ทาง 3Lander ได้คอลแลปกับบริษัทชั้นนำต่าง ๆ อาทิ สินค้าตัวแรกเป็นการคอลแลปกับ Toylaxy ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติไทยที่แรก และเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่ผลิตและจัดจำหน่ายฟิกเกอร์สุดพรีเมียม ซึ่งโกอินเตอร์ตีตลาดต่างประเทศได้

โดยในคอลเลกชันนี้ นำเสนอฟิกเกอร์ NFT อันดับหนึ่งใน Opensea มาเป็น Single Blind Box 3Landers X Toylaxy ซึ่งในซีรีย์แรกนี้จะมีคอลเลกชันทั้งหมด 12 DNA และ ตัว Legendary ให้ลุ้นกัน แต่ละ DNA จะมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกับ Collection ใน NFT  เพราะทุกตัวจะผ่านการลงสีด้วยมือทั้งหมด และจะผลิตเพียง 1,000 ชุด เท่านั้น ! อย่างไรก็ตามสินค้าพวกนี้ไม่ได้ขายเป็นสกุลเงินคริปโต แต่ขายเป็นเงินดอลลาร์ให้สามารถรูดบัตรเครดิตจ่ายได้เลย

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่เป็นคอลเลกชันเสื้อผ้าทาง 3Landers ได้คอลแลปกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่มีประวัติและคอนเซ็ปต์แบรนด์ที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา อย่างแบรนด์ Barriers ซึ่งหยิบเอาเรื่องราวชีวิตของชาวผิวสี ที่ประวัติศาตร์อาจไม่ได้บันทึกไว้ มาถ่ายทอดผ่านคอลเลกชันเสื้อผ้าแนวสตรีท เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ที่มา และตัวตนของพวกเขา หรือการคอลแลปกับแบรนด์ H&M แบรนด์แฟชันชั้นนำสายรักโลกที่ใช้ฝ้ายออแกนิคในการผลิตเสื้อผ้า และยังมีโปรเจกต์รับบริจาคเสื้อผ้ามือสองมารีไซเคิลด้วยนะ เรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวที่ลงตัวของแบรนด์ชั้นนำระดับโลกเลยก็ว่าได้

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่

Twitter : @3LandersNFT
Discord : discord.gg/3landers
Opensea : opensea.io/collection/3landers