หลังจากที่ NFT (Non Funguble Token)  รวมไปถึงดิจิทัลโทเคนอย่างคริปโตได้เข้ามามีอิทธิพลต่อวงการศิลปะ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมงานศิลปะดิจิทัลทั่วโลก ศิลปินไทย ไปจนถึงนักวาดประกอบชาวไทยหลายคนเองก็เป็นหนึ่งในศิลปินที่สามารถพางานศิลปะดิจิทัลของคนไทยที่โดดเด่นก้าวขึ้นไปสู่อันดับต้นๆ ของวงการ NFT โลกได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยโปรเจกต์ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหรือมูลค่าของชิ้นงานที่สูงระดับแสนบาท-ล้านบาทเลยทีเดียว วันนี้เราจึงพา 10 ศิลปิน NFT ไทยที่โดดเด่นไปทั่วโลกมาแนะนำให้เหล่านักสะสมรู้จักกัน

1. PannPam

แพนแพม หรือ พรพรรณ สุวรรณ์ NFTs Artist และ Illustrator  ชื่อดังเจ้าของแฟนเพจ "PannPam การ์ตูน สร้าง สุข" ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 139,000 คน และยังเป็นเจ้าของสตูดิโอวาดภาพประกอบที่ทั้งรับวาดภาพรวม, ขายสินค้าจากคาแรคเตอร์ต่างๆ ที่เธอสร้างขึ้น ไปถึงเป็นคอร์สสอนเทคนิคการวาดภาพแบบต่างๆ โดยผลงานที่โดดเด่นในวงการ NFT ของเธอก็คือคอลเลกชัน Metawarden นั่นเอง

Metawarden เป็นคอลเลกชัน PFP NFT จาก WardenSwap แพลตฟอร์ม Decentralized Exchange บน BSC (Binance Smart Chain) ด้วยการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์หลายสไตล์ จำนวน 3,000 ชิ้น ซึ่งมาพร้อมกับสิทธิพิเศษต่างๆ จากทั้งการใช้งาน WardenSwap และกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบนระบบนิเวศของ Warden รวมไปถึงพาร์ตเนอร์ของ Warden ในอนาคต เช่น GameFi, Metaverse และ Special Airdrops เป็นต้น โดยต้องบอกว่าไม่ใช่ทุก NFT จากศิลปินไทยที่จะประสบความสำเร็จในระดับโลก แต่ MetaWarden นั้นได้รับฉายาว่าเป็น Best Rate Swap เพราะนอกจากจะราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 10 เท่าภายในเวลาแค่ 3 เดือนแล้ว ปัจจุบันยังมี Volume trade รวมจากทั้ง MetaWarden​’s Marketplace, TofuNFT กว่า 5146 BNB หรือกว่า 53 ล้านบาทเลยทีเดียว (สถิติ ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2022)

ช่องทางติดตาม: Twitter | Facebook | Linktree

2. Pom (3landboy)

ปอม-สุวรรณวิชัย เสียงสุวรรณ หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม 3landboy คือศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังคอลเลกชันดังระดับโลกที่เคยครองใจนักสะสมจนขึ้นเป็นอันดับหนึ่งบน Opensea มาแล้วอย่าง 3Landers PFP NFT Generative art ที่ประกอบไปด้วยภาพมอนสเตอร์หน้าตากวนโอ้ยสีสันสดใสจำนวน 10,000 ชิ้น ภายใต้คอนเซ็ปที่เน้นความเข้มแข็งของคอมมูนิตี้ที่เน้นการสร้างมิตรภาพภายใต้บรรยากาศสนุกสนานและเป็นกันเอง พร้อมทั้ง Roadmap ระยะยาวในการสร้างพื้นที่พบปะที่ยั่งยืนสำหรับทุกคนในคอมมูนิตี้ ผ่านการหาจุดร่วมระหว่าง Web3, โลก Metaverse และ โลกแห่งความจริง โดยปัจจุบันมียอดซื้อขายรวมอยู่ที่ 3.4 พันล้านบาท

โดยนอกจากคอลเลกชัน 3Landers แล้ว คุณปอมยังมีผลงาน NFT ชิ้นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยเฉพาะภาพวาดสไตล์การ์ตูนสีสันสดใสในลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ซึ่งมาพร้อมลายละเอียดมากมายซึ่งบนขายงานผ่าน Foundation และ Superare ซึ่งต้องบอกว่าสวยงามและน่าสะสมไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Foundation

3. Kun Vic

Kun Vic หรือวิค–วันชนะ อินทรสมบัติ คือศิลปินสายแอนิเมชั่นและ concept artist ชื่อดังเจ้าของเพจ Art of Vic และ Studio Kun ซึ่งผู้ร่วมออกแบบตัวละครและงานศิลป์ให้กับแอนิเมชั่นไทยโปรดักชั่นระดับโลกอย่าง 9 ศาสตรา และยังเป็นเจ้าของหนึ่งในโปรเจกต์ NFT ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลกอย่าง Ape Kids Club หรือคอลเลกชัน Generative art ลิงน้อยจำนวน 9,999 ตัวที่นำแรงบันดาลใจจาก Bored Ape Yacht Club หรือหนึ่งใน NFT ที่มีมูลค่าสูงที่สุดของโลกมาพาโรดี้ด้วยการสร้างเรื่องราวน่ารักสไตล์นิทานเด็กเข้ามาผสมผสาน จนเคยได้รับการแนะนำบนหน้าแรกของเว็บไซต์ Opensea มาแล้ว

โดย Ape Kids Club นั้นว่าด้วยเรื่องราวของต้นไม้เวทมนต์ในยุคที่โลก metaverse ทั้งใบถูกปกครองด้วยเหล่า Ape ซึ่งวันดีคืนดีกลับให้กำเนิดลิงน้อยทั้ง 9,999 ออกมา จนนกกระสาต้องใช้จงอยปากคาบพาลูกลิงทั้งหลายไปออกตามหาครอบครัวใหม่ที่พร้อมจะดูแลพวกเขา ปัจจุบันมีปริมาณซื้อขายอยู่ที่ 11,038 ETH

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Linktree

4. The Duang

เดอะดวง (The Duang) หรือ วีระชัย ดวงพลา คือศิลปิน นักวาดภาพประกอบและนักวาดการ์ตูนไทยชื่อดังระดับต้นๆ ที่โลดแล่นในวงการการ์ตูนไทยมากว่า 10 ปี หลังจากที่เปิดตัวด้วยการ์ตูนเรื่อง "เรื่องมีอยู่ว่า" ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลรองชนะเลิศ (Silver Award) จากเวทีประกวดรางวัลการ์ตูนนานาชาติ ครั้งที่ 4 ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2554 ก่อนจะเปิดตัว NFT คอลเลกชันสุดเท่อย่างโปรเจกต์ Gangster All Star Evolution ที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก

คอลเลกชัน Gangster All Star นั้นมาในรูปแบบของ Animated character card เหล่ามาเฟียญี่ปุ่นและลูกน้องสุดเท่ในหลากหลายแก๊ง คาแรคเตอร์ เพศ วัย อาวุธ และความสามารถ จำนวน 64 ใบ ที่โดดเด่นด้วยการนำความสามารถพิเศษของตัวเองอย่างการวาดการ์ตูนมาสร้างความแตกต่างให้กับคอลเลกชัน เพราะในอนาคต The Duang มีแผนที่จะเขียนการ์ตูนถึงแก๊งต่างๆ ที่ได้เปิดตัวออกมา แก๊งละ 1 เล่ม เพื่อบอกเล่าแบคกราวด์และเอกลักษณ์ของแต่ละแก๊ง เหล่านักสะสมจึงมั่นใจได้เลยว่าตัวละครของคุณจะได้เข้าไปโลดเล่นอยู่ในผลงานของเขาอย่างแน่นอน

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Facebook | Linktree

5. IPUTSA

IPUTSA หรือ พุทรา-ณหทัย เนาถาวร คือศิลปินสาวชาวไทยผู้มีวาดภาพเพื่อสื่อสารคอนเซ็ป Childhood Dream ด้วยลายเส้นอ่อนโยนซึ่งเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในโลกแฟนตาซี โทนสีที่อบอุ่นสไตล์ย้อนยุคและตัวละครที่ดูมีชีวิตชีวาทำให้ดึงดูดนักสะสมได้อย่างมีเอกลักษณ์ ศิลปินไทยคนนี้เธอเน้นผลงานชิ้นเดี่ยวบน Foundation โดยปัจจุบันปล่อยผลงานออกมาแล้ว 11 ชิ้น

โดยมีงานที่น่าสนใจได้แก่ The Invitation ซึ่งบอกเล่าเรื่องของการตอบรับคำเชิญชวนเพื่อเริ่มต้นการเดินทางเข้าสู่โลก NFT และคริปโต ซึ่งเต็มไปด้วยทั้งความท้าทาย อุปสรรค และเหตุการณ์มากมายระหว่างทาง ที่เธอรวมถึงศิลปินทุกคนต้องพยายามฝ่าฟันไต่บันไดขึ้นไปสู่ดวงจันทร์ ที่เปรียบเสมือนความสำเร็จในวงการ NFT ที่น้อยคนนักจะได้รับ ซึ่งขายไปในราคา 11 ETH และงาน I wish… ซึ่งเธอสร้างขึ้นมาเนื่องในวันเกิดปีที่ 25 ของเธอเพื่อแทนคำขอบคุณการสนับสนุนและความรักจากคนรอบตัว ซึ่งขายไปในราคา 15 ETH

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Facebook | Foundation

6. Pondering

Pondering หรือ ปอนด์-อานุภาพ ววรณพงษ์ คือศิลปิน NFT ที่เปลี่ยนงานศิลปะดิจิทัลอาร์ตที่เคยเป็นแค่งานอดิเรกให้กลายเป็นอาชีพได้สำเร็จ แถมยังคว้ารางวัล  LooksRare Logo Art Contest ที่มีรางวัลรวมมากกว่า $10,000 จาก LooksRare มาได้สำเร็จด้วยงานศิลปะสุดเนี้ยบที่มักจะมาพร้อมคอนเซ็ปของการสร้างโลกแห่งจินตนาการที่ผสมผสานศิลปะแบบเอเชีย ความเชื่อที่หลากหลาย และ Pop culture เอาไว้ด้วยกัน นอกจากนี้เขายังมักจะสนุกกับการแทรกสัญลักษณ์และ Easter egg มากมายเอาไว้ในทุกรายละเอียดของผลงานอีกด้วย

โดยผลงานที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ Legend of the white tiger ภาพวาดกึ่งแอนิเมชั่นซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของตำนานเสือขาวที่รับหน้าที่ให้เป็นทูตนำทางที่จะคอยปกป้องและนำทางเหล่าดวงวิญญาณไปสู่สวรรค์ในโลกหลังความตาย และผลงานชิ้นนี้ก็ได้ถูกประมูลออกไปในราคา 5.775 ETH

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Foundation

7. PUCK

PUCK (TriPUCK) หรือ หมู-ไตรภัค สุภวัฒนา คือ ศิลปินไทยที่สร้างสรรค์ผลงานสีเจ็บสไตล์จิกกัดและเสียดสีผ่านหลากหลายสื่อมาตลอดหลายปี ไม่ว่าจะเป็น หนังสือการ์ตูน, ภาพประกอบ, music video, GIFs, art toys ฯลฯ โดยมักจะเล่นกับ 'ความไทย' ในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เหตุการณ์ในสังคม วิถีชีวิต ประเพณี ความเชื่อ ไปจนถึงประเด็นสิ่งแวดล้อม ในรูปแบบที่เห็นแล้วต้องรู้สึกแสบๆคันๆ หรือบางทีก็ถึงกับเลือดออกซิบๆ เลยทีเดียว โดยหนึ่งในผลงานเด่นฝีมือ TriPUCK ที่หลายคนอาจเคยเห็นมาก่อนก็คือ Animation ใน music video เพลง โลกสมมุติ - Slot Machine นั่นเอง

ผลงาน NFT ของ TriPUCK มีอยู่ในทั้ง Foundation และ Opensea โดยผลงานที่มีมูลค่าสูงที่สุดใน Foundation ตอนนี้คือ PUCK Planet เป็นภาพวาดจักรวาลแบบดิบๆ สไตล์ PUCK ในลายเส้นสีขาวดำล้วนซึ่งแตกต่างจากงานชิ้นอื่นๆ ของเขาที่มักจะมาพร้อมกับสีสันที่สดใสแสบตา ซึ่งขายไปได้ในราคา 3 ETH หรือประมาณ 336,000 บาท และคอลเลคชั่น WORLD BOY ใน Opensea ที่สะท้อนปัญหาสังคมในประเด็นต่างๆ ผ่านภาพวาดคาแรคเตอร์มนุษย์ที่มีหัวเป็นโลกทั้ง 555 ชิ้น ที่สะท้อน 555 ปัญหา โดยปัจจุบันมี All Time Volume อยู่ที่ 28 ETH หรือประมาณ 1.4 ล้านบาท

ช่องทางติดตาม: Twitter | Facebook | Foundation

8. Pomme Chan

Pomme Chan หรือ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง คือศิลปินไทยและ illustrator สาวที่โด่งดังในระดับนานาชาติ จนได้รับโอกาสให้ไปจัดแสดงงานที่ต่างประเทศและได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mercedes-Benz, Microsoft, BMW, Sony, MarcJacobs, Topshop, Uniqlo, Nike, Converse ฯลฯ แถมยังเคยออกแบบโปสเตอร์ให้กับงานประกาศรางวัลระดับโลกอย่าง Oscars มาแล้ว โดยมีเอกลักษณ์ของผลงานอยู่ที่ลายเส้นพริ้วไหวที่สื่อถึงความสวยงามของธรรมชาติ และถึงแม้ว่าเธอจะชื่นชอบการวาดด้วยมือเป็นพิเศษ แต่ผลงานดิจิทัลอาร์ตของเธอก็สวยงามไม่แพ้กัน

โดยนอกจากเธอจะทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลกแล้วก็ยังขายชิ้นงานในรูปแบบ NFT บนแพลตฟอร์มต่างๆ มากมายเช่น Foundation และ Coral รวมไปถึงผลงานล่าสุดอย่าง Falling for You แอนิเมชั่นแสนสวยที่เธอเปิดประมูลผ่าน phillipsauction ซึ่งทำรายได้ไปกว่า 40,320 HKD หรือราว 200,000 บาท

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Facebook | Linktree | Foundation

9. Dojo Namwong

Dojo Namwong คืออดีตศิลปินไทยสาย fine art สุดติสต์ที่ได้ผันตัวเข้ามาสร้างรายได้ในตลาด NFT และได้รับความสนใจด้วยงานสไตล์  2D, doodle, portrait, pop surrealism, psychedelic art ที่เน้นสร้างอารมณ์ร่วม ความพิศวง และความกดดันให้กับผู้ชมจนทำให้อยากหาคำตอบต่อไปอย่างไม่รู้จบ ผลงานของ Dojo Namwong นั้นมีทั้งในรูปแบบ PFP NFT และงานศิลปะชิ้นเดี่ยวๆ แต่ทุกชิ้นล้วนเป็นงานวาดมือทั้งสิ้น

โดยเขาได้ลงขายผลงานในหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นคอลเลกชัน The icons of everything บน Opensea, Niftygateway, Foundation, SuprtRare และ Makersplace โดยผลงานโดดเด่นที่ขายไปในราคาสูงถึง $14,680 ได้แก่ผลงานภาพวาดกึ่งแอนิเมชั่นสไตล์ psychedelic pop อย่าง Where is my mind? - No.2 - GA บน  Makersplace นั่นเอง

ช่องทางติดตาม: Twitter | Instagram | Linktree | Makerspace | Foundation

10. WAWAWAWIN

ปิดท้ายกันที่ WAWAWAWIN หรือ วิน–ณัฐวัตร์ สุพรรณกูล ศิลปินหนุ่มจากรั้วศิลปากรซึ่งโดดเด่นด้วยลายเส้นวาดมือที่สบายตาและการหยิบจับเอา Pop culture ต่างๆ เช่น มีมจากโลกอินเตอร์เน็ต, ภาพยนตร์, ดนตรี, หนังสือการ์ตูน, รวมไปถึงวิดิโอเกม ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่เขารัก มาถ่ายทอดเป็นผลงานที่มีอารมณ์ขันและกลิ่นอาย Nostalgia โดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยเน้นสร้างผลงานศิลปะชิ้นเดี่ยวและวางขายผ่าน Foundation เป็นหลัก โดยปัจจุบัน WAWAWAWIN ได้ลงผลงานใน Foundation มาแล้ว 7 ชิ้น

ผลงาน NFT ของ WAWAWAWIN ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ THE INCREDIBLE DOGE หรือภาพวาดกึ่งแอนิเมชั่นที่หยิบเอาเจ้า DOGE หรือมีมหมาในตำนานแห่งโลกอินเตอร์เน็ตซึ่งเป (ที่ปัจจุบันก็กลายมาเป็น NFT แล้วเช่นกัน แถมยังขายได้ในราคากว่าร้อยล้านบาทเลยทีเดียว) มาเป็นแรงบันดาลใจในการต่อยอดได้อย่างสร้างสรรค์และน่ารัก โดยผลงานชิ้นนี้ได้รับประมูลผ่านทาง Foundation ไปในราคา 3.88 ETH เลยทีเดียว

ช่องทางติดตาม: Twitter | Facebook | Foundation