ชวนทำความรู้จัก “วิว-พุธิตา" ศิลปิน NFT สาวอายุเพียง 28 ปี ที่เปลี่ยนสัตว์เลี้ยงที่รักให้กลายเป็นทั้งคอลเลกชันดังและผลงาน Art Toy ที่ครองใจทุกคน

จากศิลปิน NFT สู่เจ้าของ Art Toy ดีกรีนานาชาติ

ศิลปินวิว Pony Cat สรุปในหน้าเดียว
สรุปศิลปินวิว Pony Cat ในหน้าเดียว

“วิว-พุธิตา มูลรัตน์” คือศิลปิน NFT สาวอายุเพียง 28 ปี ที่ตัดสินใจกลับมาดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจของตัวเองด้วยการนำเอาความรักที่มีต่อสัตว์เลี้ยงมาเปลี่ยนให้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน จนเส้นทางในโลก NFT เปิดกว้างออกไปอย่างไม่คาดฝันจนล่าสุดผลงาน Art Toy จากโปรเจกต์ Pony Cat NFT ของเธอ ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพาณิชย์เพื่อนำไปจัดแสดงไกลถึง New York ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กว่าจะเข้าสู่วงการ NFT

ศิลปินวิวกับผลงานในช่วงเริ่มต้น
ศิลปินวิวกับผลงานในช่วงเริ่มต้น

ก่อนที่จะกลายมาเป็นศิลปิน NFT และเจ้าของ Art Toy สุดน่ารักเหมือนในทุกวันนี้ คุณวิวเคยทำงานมาแล้วหลากหลาย พร้อมๆ กับการสั่งสมความสนใจในด้านศิลปะเอาไว้ในตัวเองมาตั้งแต่ในวัยเด็ก เพราะครอบครัวของเธอนั้นไม่ได้สนับสนุนให้ทำงานศิลปะเป็นอาชีพ โดยคุณวิวได้เริ่มต้นชีวิตการทำงานจากการเป็นที่ปรึกษาด้านการออกกำลังกายอยู่ที่ฟิตเนสแห่งหนึ่งเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะออกมาทำงานด้านธุรกิจและการขาย โดยงานใหม่นี้เองที่ทำให้เธอเกิดความเครียดและความกดดันเป็นอย่างมากจากการทำยอดขายจนทุ่มเทเวลาชีวิตทั้งหมดไปกับการทำงาน ผลสุดท้ายทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตจึงทรุดโทรมลงเป็นอย่างมากถึงขนาดที่ต้องเข้าไปรักษาตัวในห้อง ICU

ตอนนั้นเองที่คุณวิวตัดสินใจว่าเธอจะกลับมาดูแลตัวเองและทำความตามฝันทางด้านศิลปะอีกครั้ง ด้วยการเริ่มกลับมาทำงานศิลปะที่เธอรักเพื่อบำบัดจิตใจและรักษาสุขภาพ โดยที่ในตอนแรกไม่ได้คาดหวังว่ามันจะต้องสร้างให้เกิดเป็นอาชีพหรือรายได้แต่อย่างใด การเข้ามาของ NFT ในช่วงปลายปี 2564 ซึ่งช่วยขยายโอกาสในการทำงานศิลปะให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยไอแพดเพียงตัวเดียวจึงกลายมาเป็นช่องทางใหม่ที่คุณวิวตัดสินใจเริ่มศึกษาและลองเข้าไปคลุกคลี

โปรเจกต์ Pony Cat แมวขาวแสนซนที่ก้าวข้ามจากโลก NFT ไปเป็น Art Toy

ตัวอย่างผลงาน Pony Cat NFT
ตัวอย่างผลงาน Pony Cat NFT

Pony Cat คือคอลเลกชัน Character PFP NFT บนแพลตฟอร์ต Paras ของแมวน้อยหน้าตาซุกซนขนสีขาวล้วนทั้งตัวที่มาพร้อมกับดวงตาสีฟ้าและสีเหลือง จำนวนทั้งหมด 200 ชิ้น โดยในแต่ละชิ้นจะแตกต่างกันออกไปด้วยบรรยากาศและเสื้อผ้า ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายสไตล์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชุดลำลอง ชุดคอสเพลย์ ชุดราตรี ชุดทำงาน ชุดแฟนซีตามเทศกาลต่างๆ ฯลฯ เรียกได้ว่ายิ่งสะสม Pony Cat NFT เอาไว้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งเปรียบเสมือนได้มีคอลเลกชันแฟชั่นของน้องโพนี่เป็นของตัวเองเลยทีเดียว โดยระดับความหายากนั้นแบ่งออกเป็น 5 ระดับคือ Common 100 ชิ้น, Rare 40 ชิ้น, Super Rare 30 ชิ้น, Epic 20 ชิ้น และ Legends 10 ชิ้น

ด้วยเส้นลายที่เป็นเอกลักษณ์และความซุกซนน่าหยิกของเจ้าโพนี่ ทันทีที่คอลเลกชันนี้ลงขายก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จนคุณวิวได้มีโอกาสนำเจ้า Pony Cat ออกมาผลิตเป็นสินค้าและของสะสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด สติกเกอร์ ปากกา ฯลฯ ให้เหล่าแฟนๆ ได้เลือกซื้อไปสะสมกัน

แต่ความพีคยังไม่หมดเท่านี้ เพราะถึงแม้ว่าในเวลาต่อมาคุณวิวจะมีการจัดการประมูล Pony Cat หายากระดับ Legends ในช่วงเวลาที่ตลาดลง แต่ก็ยังคงมีคนเข้ามาประมูลจนทำยอดไปได้สูงเกินคาด โดยหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างคอลเลกชันบน Paras จนถึงขีดสุดแล้ว คุณวิวก็ตัดสินใจที่จะนำเอาภาพ NFT ระดับ Legends จากคอลเลกชัน Pony Cat มาจดลิขสิทธิ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้วนำไปใช้เป็นต้นแบบในการทำ Art Toy เพื่อตอบสนองทั้งความฝันที่จะได้เห็นผลงานของตัวเองกลายมาเป็นสิ่งที่จับต้องได้ นอกจากนี้ยังเป็นการคืนกำไรให้กับผู้ถือ Pony Cat อีกด้วย เพราะก่อนที่จะเริ่มผลิตเธอได้ทำการขออนุญาติผู้ถือ NFT ชิ้นนั้นๆ เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีการแบ่งรายได้จากการขาย Art Toy ให้กับผู้ถือที่เป็นเจ้าของ NFT ต้นแบบอีกด้วย

ทำไมถึงชื่อ Pony Cat

Pony เป็นชื่อแมวที่เคยเลี้ยงเอาไว้
Pony เป็นชื่อแมวที่เคยเลี้ยงเอาไว้

สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ ทั้งชื่อและลักษณะของ Pony Cat นั้น คุณวิวได้ดึงเอาคาแรคเตอร์ของ “โพนี่” หรือน้องแมวสายพันธุ์ Scottish fold ที่เคยเลี้ยงเอาไว้มาใช้เป็นแรงบันดาลใจ โดยเอกลักษณ์ของเจ้าโพนี่นั้นก็เหมือนกับในภาพ NFT ไม่ผิดเพี้ยน คือมีขนสีขาวล้วนทั้งตัว มีดวงตาสองสี ข้างซ้ายสีฟ้า ข้างขวาสีเหลือง นอกจากนี้ยังมีนิสัยชอบยืนสองขา โดยถึงแม้ว่าในชีวิตจริงน้องโพนี่จะกลับดาวแมวไปแล้ว แต่ความน่ารัก ขี้เล่น ซุกซนและเอกลักษณ์ต่างๆ ก็ได้ถูกนำมาบันทึกเอาไว้บนบล็อกเชน เพื่อให้คุณวิวรวมถึงเพื่อนๆ ทุกคนยังคงมีเรื่องราวของโพนี่อยู่ใกล้ตัวได้ตลอดไป ดังนั้นชื่อ Pony Cat จึงมาจากชื่อของต้นแบบตัวจริงอย่างน้องโพนี่นั่นเอง

ทำ Art Toy จนได้ไป New York

ผลงาน Art Toy ของ Pony Cat ได้ไปแสดงที่ New York
ผลงาน Art Toy ของ Pony Cat ได้ไปแสดงที่ New York

ล่าสุดความฮอตของน้องโพนี่ยังไปเตะตากระทรวงพาณิชย์ จนทำให้ชิ้นงาน Art Toy คอลเลกชัน Pony Cat ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพาณิชย์ให้เป็นหนึ่งใน 40 โปรเจกต์จากประเทศไทยซึ่งได้ส่งผลงานไปจัดแสดงที่ SOHO, New York ประเทศสหรัฐอเมริกาในวันที่ 18-31กรกฎาคมที่กำลังจะถึงนี้ ร่วมกับผลงานประเภทอื่นๆ เช่น สินค้าแฟชั่นและสินค้าพื้นเมือง โดยคุณวิวเล่าว่าในตอนที่ตัดสินใจส่งผลงานไปเข้าร่วมการพิจารณาก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับ แต่เมื่อมีคนเห็นคุณค่าและเสน่ห์ในผลงานของเราก็ย่อมมีความสุขและประทับใจ โดยนอกจากตัวคาแรคเตอร์ที่ถูกใจทางกระทรวงพาณิชย์แล้ว คุณวิวยังมีการปรับแก้ไขสีสันเพื่อให้ตอบโจทย์ในการนำไปจัดแสดงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หมายเหตุ: NFT Easy ขอขอบคุณการสนับสนุนจาก

  • 9 CAT Digital - ผู้ให้บริการโซลูชั่น Web3 ครบวงจร ชั้นนำของประเทศไทย
  • IBEO - หนึ่งในบริษัทจัดอีเว้นท์บล็อกเชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
  • Oppa Bear Pixel - โปรเจกต์รวบรวมผลงานของศิลปินไทยในหลากหลายรูปแบบเพื่อโปรโมทไปยังระดับ Global
  • Starlet - แพลตฟอร์ม Music NFT ที่เชื่อมวงการดนตรีกับ NFT เข้าด้วยกัน

ที่ให้การสนับสนุนและร่วมผลักดันการสร้างเนื้อหาเพื่อต่อยอดความเป็นไปได้ใหม่ๆให้กับวงการ NFT ไทย พร้อมสร้างการมองเห็นและโอกาสในการจัดแสดงผลงานของศิลปิน NFT ไทยให้ได้รับความสนใจในวงกว้างยิ่งขึ้น ผ่านการนำเสนอมุมมอง ที่มา แนวคิด และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันของศิลปิน NFT ทั้ง 10 ท่าน ทั้งนี้ศิลปินที่เข้าร่วมโครงการนั้นไม่ได้ทำการรับค่าตัวหรือเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น