ชวนทำความรู้จัก “บอย-รภัส" จากวิศวกรหนุ่มผู้ไม่เคยทำงานศิลปะ สู่ศิลปินเจ้าของโปรเจกต์ฮีโร่ปลาดาวจากโลกคู่ขนาน STARFISH EVOLVE ที่มาพร้อมมุมมองใหม่ต่อวงการ NFT

วิศวกรผู้รักศิลปะ สู่ศิลปิน NFT

สรุปศิลปินบอยในหน้าเดียว - STARFISH EVOLVE NFT
สรุปศิลปินบอยในหน้าเดียว

‘บอย-รภัส คงสกุล’ คือศิลปิน NFT ผู้อยู่เบื้องหลังคอลเลกชัน STARFISH EVOLVE โปรเจกต์ NFT ที่บอกเล่าเรื่องราวของฮีโร่ปลาดาวจากโลกคู่ขนานผ่าน 555 คาแรคเตอร์ ซึ่งชีวิตพลิกผันจากการเป็นวิศวกรหนุ่มเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างผู้ไม่มีพื้นฐานด้านศิลปะ มาเป็นหนึ่งในศิลปิน NFT ไทย โดยคุณบอยนั้นเริ่มต้นก้าวเข้าสู่วงการ NFT ผ่านการเทรดคริปโตเป็นงานเสริมในตอนที่ว่างเว้นจากงานประจำ จนกระทั่งอุตสาหกรรม NFT ค่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย จึงเริ่มเข้ามาฝึกฝนการวาดภาพตั้งแต่ต้นด้วยตัวเอง โดยใช้ ‘เม้าส์หนู’ ที่ใครหลายคนมองว่าปราบเซียนเป็นอุปกรณ์คู่กายจนชินมือ โดยยังคงใช้ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นภาพสวยๆ ที่ทุกคนเห็นจึงไม่ได้มาจาก Ipad หรือเม้าส์ปากกาแต่อย่างใด

“ผมเคยติดกระดุมเม็ดแรกผิด คิดว่าตัวเองไหวแต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด” คุณบอยเล่าว่าการเข้ามาครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นอย่างกระทันหันด้วยความมั่นใจในตัวเอง เพราะเขามองว่าคนอื่นทำได้ตัวเองก็ต้องทำได้ และ NFT ก็น่าจะเป็นช่องทางการหาเงินที่ไม่ยากเกินฝัน แต่การกระโดดเข้ามาแบบไม่มีแผนการครั้งนั้นก็ทำให้คุณบอยประสบกับความล้มเหลวครั้งใหญ่จนต้องย้อนกลับมานั่งวิเคราะห์ว่าอะไรคือสิ่งที่ตัวเองยังขาดอยู่ เพื่อเริ่มต้นวางแผนทุกอย่างจากตรงนั้นอีกครั้ง โดยเฉพาะการกลับมานั่งฝึกฝนกับเจ้าเม้าส์หนูคู่กายวันละหลายสิบชั่วโมงเพื่อพัฒนาฝีมือในการวาดภาพ

NFT ต่อยอดได้ไม่มีที่สิ้นสุด

สะสม NFT นำมาแข่งกันได้
สะสม NFT นำมาแข่งกันได้

คุณบอยมองว่า NFT ซึ่งเป็น Digital asset นั้นมาพร้อมกับโอกาสในการต่อยอดอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และมีความแตกต่างจากอาชีพในรูปแบบเดิมๆ ของสังคมอย่างสิ้นเชิง เพราะมันแทบจะไม่มีต้นทุนในการสร้างงาน แน่นอนว่าการฝึกฝนเรียนรู้ด้วยตัวเอง ค่าอุปกรณ์ รวมไปถึงค่าใช้งานแพลตฟอร์มยังคงมีอยู่ แต่เมื่อเทียบกับการเปิดบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่เขาเคยผ่านมาแล้ว ซึ่งต้องลงทุนทั้งในเครื่องจักร ออฟฟิศ บุคลากร วัสดุ ฯลฯ ต้นทุนในการเริ่มทำ NFT ให้เป็นอาชีพนั้นน้อยกว่ามาก เพราะสิ่งที่สำคัญนั้นอยู่ที่เวลา ความคิดสร้างสรรค์ การวางแผน การสร้างคอมมูนิตี้ และการประชาสัมพันธ์ ซึ่งขึ้นอยู่กับความขยันและการขวนขวายหาความรู้ของตัวเราเองเป็นหลัก

นอกจากนี้ชิ้นงาน NFT ยังสามารถนำไปต่อยอดได้ทั้งในรูปแบบดิจิทัลอย่างงานศิลปะ เกม แอนิเมชัน ไอเทม ฯลฯ ไปจนถึงการใช้งานในโลกจริง อย่างการผลิตออกมาเป็นโมเดล หนังสือการ์ตูน ภาพวาดบน Canvas หรือสินค้าของสะสมต่างๆ ฯลฯ

โปรเจกต์ STARFISH EVOLVE

STARFISH EVOLVE
STARFISH EVOLVE

STARFISH EVOLVE คือโปรเจกต์ hand-drawn PFP NFT จำนวน 555 ตัวที่บอกเล่าเรื่องราวของนักรบในโลกคู่ขนานที่ซึ่งปลาดาวนั้นมีวิวัฒนาการร่วมกับมนุษย์จนมีสติปัญญา พลัง และเทคโนโลยี เกิดเป็นเผ่าพันธุ์มนุษย์ปลาดาวทั้ง 16 เผ่า โดยที่แต่ละเผ่าเองก็กำลังทำสงครามเพื่อแย่งชิงอำนาจซึ่งกันและกัน

คุณบอยเล่าว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากการนำ ‘ความไม่ชอบ’ ของตัวเองมาพัฒนาต่อเพื่อให้เกิดเป็นคาแรคเตอร์ใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร และสิ่งที่คุณบอยไม่ชอบก็คือเหล่าสัตว์ประเภทที่ไม่มีหน้าตาและไม่มีกระดูกอย่างปลิง แมงกระพรุน ไส้เดือน และปลาดาว แต่ถ้าจะหยิบปลาดาวทั้งตัวมาวาดเป็นฮีโร่ก็อาจจะไม่ดึงดูดใจพอ คุณบอยจึงลองนึกไปถึงสถานการณ์น่าหวาดเสียวอย่างการเดินเล่นอยู่ที่ชายหาดแล้วโดนปลาดาวกระโดดขึ้นมาขยุ้มใบหน้า ก่อนจะวาดออกมาเป็นคาแรคเตอร์นักรบปลาดาวไร้หน้าสุดเท่ซึ่งเปลี่ยนให้สิ่งที่เขาไม่ชอบสามารถกลายมาเป็นจุดแข็งได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ระบบไอเทมกับอาวุธพิเศษ
ระบบไอเทมกับอาวุธพิเศษ

นอกจากตัวคอลเลกชันหลักอย่าง STARFISH EVOLVE บน Opensea แล้ว จักรวาล NFT นักรบปลาดาวยังถูกออกแบบให้เป็น RPG based collectibles NFT ซึ่งมี ‘ระบบการอัพเลเวล’ เพื่อให้เกิดการแข่งขัน กิจกรรมและความท้าทายระหว่างกลุ่มผู้สะสมภายในคอมมูนิตี้ โดยมีการออกคอลเลกชันเสริมบน Paras อย่าง NSE ITEMS คอลเลกชันไอเทมเสริมชนิดต่างๆ ที่มาพร้อมกับค่าพลังพิเศษ รวมไปถึง NSE ARMORY หรือคอลเลกชันชุดเกราะหลากหลายรูปแบบซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังให้นักรบปลาดาวของเราแข็งแกร่งขึ้นได้ นอกจากนี้หากผู้สะสมรวบรวม NFT ได้ครบตามที่ทางโปรเจกต์กำหนดยังสามารถส่งไปให้คุณบอยวาดเป็นภาพคัสตอมออกมาใหม่ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกด้วย

กฎการใช้งานต่างๆบน NFT
กฎการใช้งานต่างๆบน NFT

NFT ไทยในการสนับสนุนของภาครัฐ

ภาพโปรโมท STARFISH EVOLVE
ภาพโปรโมท STARFISH EVOLVE

ถึงแม้ว่าการเติบโตของอุตสาหกรรม NFT ในไทยจะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่คุณบอยมองว่าสิ่งหนึ่งที่ยังขาดไปก็คือการสนับสนุนจากภาครัฐในการแสดงจุดยืนต่อประเทศต่างๆ ว่าเรามีความพร้อมและเอาจริงเอาจังในอุตสาหกรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงาน Festival ขนาดใหญ่เพื่อโปรโมทศิลปิน NFT ไทยพร้อมสร้างการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับศิลปินต่างชาติ ไปจนถึงงาน Award ระดับประเทศที่อาจจะเข้ามาช่วยในการสนับสนุนเงินทุนตั้งต้นของศิลปินได้ ปัจจุบันมีเพียงคนตัวเล็กๆ อย่างศิลปินด้วยกันเองและสื่อที่อยู่ในวงการ NFT เท่านั้นที่พยายามจะสนับสนุนซึ่งกันและกัน และเมื่อใดที่คนตัวใหญ่ๆ เข้ามาสนับสนุนวงการ NFT ไทยในฐานะซอฟพาวเวอร์ของชาติจะไปได้ไกลกว่านี้อีกเยอะ

หมายเหตุ: NFT Easy ขอขอบคุณการสนับสนุนจาก

  • 9 CAT Digital - ผู้ให้บริการโซลูชั่น Web3 ครบวงจร ชั้นนำของประเทศไทย
  • IBEO - หนึ่งในบริษัทจัดอีเว้นท์บล็อกเชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
  • Oppa Bear Pixel - โปรเจกต์รวบรวมผลงานของศิลปินไทยในหลากหลายรูปแบบเพื่อโปรโมทไปยังระดับ Global
  • Starlet - แพลตฟอร์ม Music NFT ที่เชื่อมวงการดนตรีกับ NFT เข้าด้วยกัน

ที่ให้การสนับสนุนและร่วมผลักดันการสร้างเนื้อหาเพื่อต่อยอดความเป็นไปได้ใหม่ๆให้กับวงการ NFT ไทย พร้อมสร้างการมองเห็นและโอกาสในการจัดแสดงผลงานของศิลปิน NFT ไทยให้ได้รับความสนใจในวงกว้างยิ่งขึ้น ผ่านการนำเสนอมุมมอง ที่มา แนวคิด และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันของศิลปิน NFT ทั้ง 10 ท่าน ทั้งนี้ศิลปินที่เข้าร่วมโครงการนั้นไม่ได้ทำการรับค่าตัวหรือเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น