ชวนทำความรู้จัก “เอ๋ย ธานัส" อดีตนักทำ Animator ระดับประเทศประสบการณ์กว่า 10 ปี ผู้แบ่งชีวิตหลังเลิกงานและเลี้ยงลูกให้กับงานอดิเรกที่รัก โดยคอลเลกชันล่าสุด CoCoAlone มีเป้าหมายให้วงการ NFT กลับมามีสีสันอีกครั้ง!

จาก Animator สู่เจ้าของโรงสีและศิลปิน NFT พาร์ทไทม์

ศิลปิน NFT - เอ๋ย ธานัส สรุปในหน้าเดียว
สรุปศิลปินเอ๋ยในหน้าเดียว

‘เอ๋ย-ธานัส วานิชานนท์’ หรือที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันในฐานะศิลปิน NFT ผู้เป็นเจ้าของหลากหลายโปรเจกต์ ไม่ว่าจะเป็น CoCoAlone, Crypto CyberX หรือ BabyShark แต่ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้คือ ในอดีตเขาเป็นถึง Animator มือวางระดับประเทศประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ซึ่งอยู่เบื้องหลังงานภาพเคลื่อนไหวเทพๆ ของหนังดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ก้านกล้วย2, เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ, 9 ศาสตรา และอื่นๆ อีกเพียบ ก่อนที่จะล้างมือออกมาช่วยกิจการโรงสีข้าวของที่บ้านพร้อมกับเลี้ยงลูกวัยกำลังโตไปพร้อมกัน แต่ถึงแม้ว่าจะมีภาระหน้าที่มากมาย คุณเอ๋ยก็ยังเลือกเก็บเวลาที่ว่างเว้นจากการทำงานมาเติมเต็มความสุขและความฝันในการวาดภาพด้วยการทำ NFT จนถึงตีหนึ่งตีสองของทุกวัน

จุดเริ่มต้นการเป็นศิลปิน NFT

ภาพคุณเอ๋ยกับลูกชาย
ภาพคุณเอ๋ยกับลูกชาย

คุณเอ๋ยนั้นเป็นโตมากับการวาดภาพและงานศิลปะตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นสมัยประถมหรือมัธยมที่เลือกหยิบเอาคาแรคเตอร์ของเพื่อนๆ ในห้องมาวาดเป็นการ์ตูนช่องแล้วส่งต่อวนกันอ่าน ไปจนถึงช่วงชีวิตที่ได้เริ่มเข้ามาศึกษาศาสตร์ของการทำอนิเมชันและเลือกที่จะทำมันเป็นงานหลักของชีวิตมาตลอด 10 ปีก็ยังคงเกี่ยวพันกับการวาดภาพและการ์ตูนอยู่เสมอ

จุดเปลี่ยนของชีวิตเริ่มต้นในวันที่คุณเอ๋ยตัดสินใจวางมือจากการ Animator เพื่อกลับไปช่วยดูแลกิจการโรงสีข้าวที่บ้านนครสวรรค์ เพื่อที่จะได้มีเวลาในการเลี้ยงดูลูกตัวน้อยในวัยแบเบาะให้มากขึ้น จนในช่วงแรกๆ คุณเอ๋ยจำเป็นต้องห่างเหินออกมาจากการวาดภาพที่ตัวเองสนใจ

ในเวลานั้นเองที่อุตสาหกรรม NFT เริ่มเข้ามาเติบโตในประเทศไทย เมื่อเห็นว่าสิ่งนี้อาจจะกลายมาเป็นโอกาสที่ทำให้เขาได้กลับมาวาดภาพอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะในฐานะงานอดิเรกก็ตาม คุณเอ๋ยจึงเริ่มต้นศึกษาวงการ NFT อย่างจริง ไม่ว่าจะด้วยการหาอ่านบทความ ดูยูทูป ไปจนถึงการซื้อเหรียญแล้วลองเข้าไปลุยกับมันด้วยตัวเองเพื่อจะได้เข้าใจให้ถ่องแท้ว่าโลกของ NFT นั้นคืออะไรกันแน่

โปรเจกต์ CoCoAlone

ตัวอย่างผลงาน CoCoAlone
ตัวอย่างผลงาน CoCoAlone

CoCoAlone คือคอลเลกชัน PFP NFT ภูตจิ๋วขี้เหงาแห่งวงการ NFT ที่ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 65 ชิ้น ซึ่งเกิดขึ้นมาจาก ‘ความเหงา’ และ ‘ความคิดถึง’ บรรยากาศที่เคยมีสีสันและความสนุกสนานของวงการ NFT ไทยในยุคที่คึกคักที่สุด ซึ่งมักจะมีเพื่อนๆ ศิลปินทั้งไทยและชาวต่างชาติมากมายแวะเวียนกันเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยน และทักทาย จนเกิดเป็นคอมมูนิตี้ใหญ่ๆ ที่ไร้พรมแดน โดยคุณเอ๋ยได้เลือกเปลี่ยนความเหงานี้ให้กลายเป็นตัวละครภูตน้อยที่อาศัยอยู่โดดเดี่ยวในป่าใหญ่ ซึ่งตัดสินใจเดินทางออกมาชวนให้ทุกคนกลับเข้ามาสนุกไปด้วยกันใน Cocoland อีกครั้ง

นอกจากจะเป็นงานที่วาดขึ้นมาจากไอเดียของตัวเองล้วนๆ แล้ว CoCoAlone ยังเป็นคอลเลกชันที่คุณเอ๋ยเลือกจะชวนเพื่อนๆ ในวงการ NFT เข้ามาร่วม Collab กันจนเกิดเป็น CoCoAlone หลากหลายสไตล์จากปลายปากกาของเพื่อนศิลปิน NFT มากมาย ตามคอนเซ็ปการกลับมาสนุกไปด้วยกันอีกครั้ง

โดยในอนาคตคุณเอ๋ยอยากจะต่อยอดเรื่องราวของ CoCoAlone ออกมาเป็นอนิเมชั่นตอนสั้นๆ ให้ทุกคนได้รู้จักและหลงรักกันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังกำลังฝึกปั้น 3D เพื่อเตรียมจะออกเป็นโมเดล Art toy เหล่าทูตน้อยอีกด้วย

โปรเจกต์ Crypto CyberX

ตัวอย่างผลงาน Crypto CyberX
ตัวอย่างผลงาน Crypto CyberX

Crypto CyberX คือ 100 Drawing Unigue 1/1 Collectible NFT หรือคอลเลกชันดังใน Paras ที่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นในวงการ NFT ของคุณเอ๋ย เพราะ NFT ทั้ง 100 ชิ้นในคอลเลกชันนั้นได้ Sold out ไปทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ว่าด้วยเรื่องราวของโลกในยุคที่เทคโนโลการดัดแปลงพันธุกรรมพัฒนาอย่างสูงสุดในขณะที่ทรัพยากรโลกเหลือน้อย

เหล่าสัตว์แต่ละสายพันธุ์จึงดัดแปลงพันธุกรรมของตนเองเข้ากับหุ่นยนต์เพื่อความอยู่รอดและเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการต่อสู้แย่งชิงทรัพยากร โดยแบ่งระดับความหายากออกเป็น 3 ระดับคือ Common, Rare และ Legendary โดย 100 ตัวเป็นชิ้นงานในเจนเนอเรชั่นแรกเท่านั้น เพราะคุณเอ๋ยยังมีแผนที่จะพัฒนาจักรวาลของเหล่าสัตว์ไซบอร์กให้กว้างขวางขึ้นไปกว่านี้ในอนาคต

ศาสตร์ Animation ในวงการ NFT ไทย

คุณเอ๋ยมองว่าการทำ Animation นั้นถือเป็นเทคนิคนึงที่จะเข้ามาช่วยทำให้วงการ NFT ในไทยน่าสนใจขึ้นได้ เพราะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้งาน PFP น่าสนใจและมีเอกลักษณ์มากขึ้น สนุกสนานมากขึ้น ไปจนถึงการนำเทคนิค 3D Animation เข้ามาใช้ในการออกแบบ NFT อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานได้แล้ว ยังเป็นการโชว์ฝีมือของ Animator ไทยออกไปให้วงการออกแบบโลกได้เห็นอีกด้วย

หมายเหตุ: NFT Easy ขอขอบคุณการสนับสนุนจาก

  • 9 CAT Digital - ผู้ให้บริการโซลูชั่น Web3 ครบวงจร ชั้นนำของประเทศไทย
  • IBEO - หนึ่งในบริษัทจัดอีเว้นท์บล็อกเชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
  • Oppa Bear Pixel - โปรเจกต์รวบรวมผลงานของศิลปินไทยในหลากหลายรูปแบบเพื่อโปรโมทไปยังระดับ Global
  • Starlet - แพลตฟอร์ม Music NFT ที่เชื่อมวงการดนตรีกับ NFT เข้าด้วยกัน

ที่ให้การสนับสนุนและร่วมผลักดันการสร้างเนื้อหาเพื่อต่อยอดความเป็นไปได้ใหม่ๆให้กับวงการ NFT ไทย พร้อมสร้างการมองเห็นและโอกาสในการจัดแสดงผลงานของศิลปิน NFT ไทยให้ได้รับความสนใจในวงกว้างยิ่งขึ้น ผ่านการนำเสนอมุมมอง ที่มา แนวคิด และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันของศิลปิน NFT ทั้ง 10 ท่าน ทั้งนี้ศิลปินที่เข้าร่วมโครงการนั้นไม่ได้ทำการรับค่าตัวหรือเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น